Làm thế nào để sơn nhà cũ cho phần ngoại thất đúng chuẩn? – Phần 2

sơn nhà cũ

Phần thứ nhất trong những bài viết về “Làm thế nào để sơn nhà cũ cho phần ngoại thất đúng chuẩn?” chúng tôi đã đề cập đến các bước chuẩn bị mặt bằng phục vụ cho hoạt động sơn. Phần hai là các bước sơn chính. Vậy sơn ngoại thất sẽ thực hiện theo thứ tự như thế nào?

I. Lớp sơn nhà cũ đầu tiên – sơn chống thấm

Lớp sơn nhà cũ đầu tiên - sơn chống thấm
Lớp sơn nhà cũ đầu tiên – sơn chống thấm

Trước khi sơn thực hiện vệ sinh bề mặt, kiểm tra bề mặt tường. Trám trét các vị trí nứt mới hoặc chưa kín trước khi thi công.

Cách pha sơn chống thấm: Bạn cần đọc quy định pha trộn theo từng dòng sơn. Thông thường tỷ lệ pha trộn là 2 sơn 1 xi 1 nước. 

Lăn kỹ sơn chống thấm từ trên xuống dưới và lăn thành 2 lớp.

Lưu ý khi sơn chống thấm nhà:

  • Để tránh hiện tượng vón cục khi sơn, bạn nên trộn xi măng với nước trước. Sau đó mới đổ sơn vào và khuấy đều trong khoảng thời gian 3 phút. Nếu hỗn hợp quện đều là đạt. 
  • Lượng sơn đã trộn cần lăn hết trong ngày. Nếu để hôm sau, xi măng sẽ bị vón cục không đảm bảo chất lượng chống thấm nữa.

II. Sơn lớp bột trét tường 

sơn nhà cũ
Sơn lớp bột trét tường s- sơn nhà cũ

Sơn bột trét tường, còn gọi là bả matit để sơn tường có độ mịn cao. Bả matit sẽ cần thiết hơn cho không gian trong nhà. Khi mà độ bóng mịn yêu cầu cao hơn. Nhưng nếu bạn muốn lớp sơn nhà cũ ngoại thất hoàn hảo thì vẫn có thể sử dụng để nâng cao thẩm mỹ chung. 

III. Sơn lót 

Sơn lót được thi công nhằm mục đích để sơn màu bám dính chặt hơn. Chúng cũng giúp lên màu sơn chuẩn hơn. Sơn lót là lớp sơn được phủ lên bề mặt trước khi lăn các lớp sơn màu lên đó. Sơn lót có 3 tác dụng chính là: 

  • Sơn lót trắng tạo nên lớp nền cho sơn màu
  • Giúp lớp sơn màu phủ đẹp hơn, sáng hơn và chuẩn tông hơn.
  • Sơn lót để kháng chất kiềm có trong vôi vữa. Đây là chức năng không thể thiếu trong bất kỳ loại sơn lót nào. 

Lưu ý trong quá trình thi công sơn là phải lăn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Đảm bảo mọi mặt tường đều được phủ kín sơn lót. 

IV. Thi công sơn nhà cũ bằng lớp sơn màu hoàn thiện

sơn nhà cũ
Thi công sơn nhà cũ bằng lớp sơn màu hoàn thiện

1. Những vấn đề cần cân nhắc trước khi sơn màu

Hiện nay, loại sơn màu được sử dụng là sơn gốc nước. Lựa chọn thời tiết để sơn là một quyết định quan trọng. Nếu bạn sơn ở thời điểm độ ẩm cao, các lớp sơn sẽ lâu khô. Thậm chí chúng còn khiến các vấn đề khi sơn tường như nổi bong bóng, bong tróc. Nếu chọn thời điểm quá nắng gắt, lớp sơn dưới tác động trực tiếp của ánh nắng khô quá nhanh. Khiến cho các đường sơn bị nứt gãy. 

Do vậy, với thời tiết của Việt Nam thì lựa chọn sơn vào tháng 8, 9, 10, 11 là những khoảng thời gian phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta không thể hoàn toàn lập kế hoạch để thi công sơn rơi vào đúng khoảng đó. Vì hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra quanh năm. Do vậy, để công trình nghỉ ngơi một thời gian sau đó hoàn thiện lớp sơn là việc làm được sử dụng nhiều nhất. 

Lựa chọn màu sơn ngoại thất cũng là một trong những quyết định cần cân nhắc. Mỗi lần sơn, thông thường sẽ sử dụng cho khoảng 10 năm. Nếu bạn chưa biết chọn màu sơn đúng chuẩn phong cách, hợp phong thủy, hãy liên hệ với chuyên gia của Inno Paints. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

2. Thi công sơn nhà cũ bằng sơn màu

Sơn màu là khoác lên cho ngôi nhà tấm áo mới. Bảo vệ toàn bộ kết cấu ngôi nhà và nâng cao thẩm mỹ. Đa số người sơn sẽ chọn sơn màu 2 lớp thay vì một để đảm bảo chất lượng và độ đẹp.  

Lớp sơn màu thứ nhất. Sau khi sơn lớp lót mục đích chống kiềm, cần chờ tối thiểu 2 tiếng để nó kịp thời khô. Khi đã đánh giá lớp này khô hết thì bắt đầu sơn phủ lần 1. Pha loãng sơn với 5-10% nước tính theo thể tích để tăng độ phủ sơn, để sơn đi nhanh và mịn. Không bị vón cục. Với những bề mặt sơn trực tiếp thì pha không quá 5% nước theo thể tích. Đợi lớp sơn đầu tiên này khô thì tiếp tục sơn lớp thứ 2 đè lên. 

Dụng cụ thi công nên kết hợp cọ, lăn và máy phun sơn. Cọ dùng cho các bề mặt hẹp, gồ ghề, cần kỹ thuật cao. Đó có thể là cạnh cửa, góc cạnh, nơi nhiều chi tiết.  Con lăn dùng cho bề mặt bằng phẳng và rộng. Có thể đưa ta lăn dễ dàng. Theo đánh giá của Inno Paints thì với sơn nước, cọ lăn là lựa chọn tối ưu với công trình nhà ở vì không cần tốn nhiều chi phí dụng cụ mà lớp sơn vẫn chất lượng. 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button