Trang trí nhà phong cách vintage – xu hướng thiết kế ngày nay

Nội thất khi trang trí nhà phong cách vintage

Khi hỏi một người xem trang trí nhà vintage có thể là gì? Cô ấy có lẽ sẽ trả lời rằng chúng liên quan đến nhiều món đồ cổ. Chẳng hạn như đồ của một người đã dùng lâu. Người khác có thể mang đến câu trả lời là sẽ có các chi tiết chai lọ cũ, giỏ cũ hay đồ gốm. Những câu trả lời đó có ý đúng nhưng nó cũng sai. Vậy vintage ở đây nghĩa là sao?

I. Trang trí nhà Vintage là gì?

Trang trí nhà Vintage là gì?
Trang trí nhà Vintage là gì?

Phong cách Vintage xuất hiện đầu tiên ở Pháp và nhanh chóng lan rộng đến nhiều lĩnh vực. Nghệ thuật – âm nhạc, thiết kế thời trang và nội thất là ngành chịu ảnh hưởng nhất. Phong trào thiết kế vintage xuất hiện khá muộn so với phong cách truyền thống hay phong cách hiện đại. Tuy nhiên, phong cách này đã trở thành một trong những ý tưởng thiết kế hàng đầu.

Vintage là những nét vẽ duyên dáng như nữ tính, sang trọng. Trong thiết kế, mọi đồ vật luôn chứa đựng trong đó nét quyến rũ cổ kính khó tả. 

Gần đây, vintage đã trở nên vô cùng phổ biến. Phong cách vintage hay cổ điển như một thiết kế liên quan đến việc sử dụng có chủ đích các món đồ cổ và sắp xếp theo một thứ tự phù hợp với từng không gian cụ thể. Tuy nhiên, vintage không có nghĩa là bộ sưu tập chứa đầy đồ lưu niệm được truyền từ ông bà, bố mẹ hay không giới hạn ở những món đồ gốm sứ, càng không phải là đồ cũ kỹ không thể dùng được. 

Thay vào đó, thiết kế vintage là một cách sử dụng kết hợp các đồ cổ hay những món đồ thể hiện hơi thở của thời gian. Mang lại cảm giác sống động cho từng không gian trong ngôi nhà hoặc căn phòng. Những cách bố trí các đồ vật phù hợp, mang lại cho người nhìn cảm giác về thời gian đã trôi qua cũng là đặc trưng của vintage.

II. Nội thất khi trang trí nhà phong cách vintage

Nội thất khi trang trí nhà phong cách vintage
Nội thất khi trang trí nhà phong cách vintage

Phong cách cổ điển là sự kết hợp của một lượng lớn các mảng trang trí. Nếu bạn là người theo chủ nghĩa tối giản, vậy thì phong cách này có lẽ không phù hợp. Vintage tập trung vào chủ đồ tổng thể. Cho dù đó là giấy dán tường, ghế hoặc đồ treo tường. Tất cả đều liên quan với nhau và quy về một nét chung. 

Mỗi đồ vật đều mang trong mình nét hoài cổ riêng. Trang trí phòng khách với chi tiết sáng bóng, sạch sẽ ánh kim không phải là phong cách vintage. Khung, tranh ảnh, đồ nội thất cần có màu cũ một chút. Cho thấy tác động của thời gian lên từng món đồ. Nội thất có thể thêm nhiều hoa văn khác nhau. Nhưng chúng không thể xuất hiện trong không gian vintage như thể vừa được lấy ra từ nhà sản xuất với lớp bọc nhựa vẫn được gắn vào. Cổ điển không phải là để khoe những món đồ mới nhất từ nơi sản xuất. Đó là lấy những mảnh cũ, mới nhưng có màu cũ và tạo cho chúng sức sống mới theo các kết hợp hài hòa. 

III. Màu sắc trang trí của phong cách vintage

Màu sắc trang trí nhà phong cách vintage
Màu sắc trang trí nhà phong cách vintage

Bảng màu đặc trưng sử dụng cho trang trí nhà vintage mang sắc thái nhẹ nhàng, nhã nhặn. Điển hình là trắng kết hợp cùng gam màu nhạt như kem, nude, be, xanh nhạt. Màu trắng thường được sử dụng là màu chủ đạo. Số lượng màu trong thiết kế không gò bó và cũng có những ý tưởng thiết kế sử dụng màu khác làm điểm nhấn. 

Màu sắc trong phong cách vintage được chia làm hai loai theo hai giai đoạn. Ý tưởng về màu của từng giai đoạn cũng rất khác nhau. Ý tưởng thiết kế theo Art Deco Vintage (từ những năm 1920 đến 1940) ưa chuộng sắc màu trung tính và màu sáng giúp mang đến không gian nhẹ nhàng. Ý tưởng theo thiết kế  Mid Century Modern (giai đoạn những năm 1930 đến 1960) dùng các sắc màu tông ấn tượng. 

Các họa tiết phổ biến được sử dụng là hoa lá, các loài thực vật, chim và bướm hay cảnh của cuộc sống những năm 1940 – 1950 bình dị.

Màu sắc trang trí là linh hồn của phong cách thiết kế vintage. Các đồ vật có thể là sự kết hợp của những đa dạng phong cách. Tuy nhiên, với màu sắc thì mọi người thường tuân theo quy luật của chúng.

Lựa chọn màu sắc nội thất, màu sơn trang trí là một trong những yếu tố quyết định phong cách mà ngôi nhà đang theo đuổi. Lựa chọn đúng màu, đúng thiết kế là việc không hề dễ dàng. Vậy nên nếu bạn còn đang phân vân về những màu phù hợp, hãy liên hệ với Inno Paints. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn chi tiết nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button