6 hiện tượng thường xảy ra khi sơn nhà cũ và cách khắc phục – Phần 2

Lớp sơn nhà cũ bị phồng rộp

Lớp sơn nhà đột nhiên phồng rộp, lốm đốm hay xuất hiện những chi tiết như hoa văn lộn xộn? Bạn đang đau đầu không biết nguyên nhân của chúng là gì và cách khắc phục chúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nguồn gốc và cách sửa chữa lớp sơn nhà cũ khi gặp vấn đề.  

IV. Lớp sơn nhà cũ bị phồng rộp 

Lớp sơn nhà cũ bị phồng rộp
Lớp sơn nhà cũ bị phồng rộp

Màng sơn không bám dính vào tường. Chúng phồng rộp lên như những vết bỏng trên da và tạo thành bong bóng lởm chởm. Các vết sơn bong ra khỏi bề mặt dưới dạng nhiều vết lồi tròn. Các vết phồng này có thể xuất hiện cả bên trong và ngoài ngôi nhà, trên vách thạch cao, sơn kim loại và gỗ. 

1. Nguyên nhân nào khiến sơn bị phồng rộp hoặc tạo bong bóng?

Nhiệt và độ ẩm đều là những nguyên nhân chủ yếu gây phồng rộp. Khi sơn nhà cũ dưới ánh nắng trực tiếp, gay gắt hoặc trên bề mặt quá nóng có thể gây ra bong bóng nhiệt trên tường nhà ngoại thất. Lớp sơn mới khô tiếp xúc trực tiếp với sương, mưa hoặc độ ẩm cao cũng có thể bị phồng rộp.

Đối với không gian nội thất, hơi ẩm lan từ phòng tắm, nhà bếp cũng có thể làm bong lớp sơn. Sơn gốc dầu cũng có khả năng bị phồng rộp khi sơn trên bề mặt ẩm. Các nguyên nhân khác gây phồng rộp có thể là sơn trên bề mặt bẩn, không dùng sơn lót và sơn không đúng kỹ thuật. 

2. Cách sửa chữa và phòng ngừa

Đâm vỡ một vài vết bong bóng và kiểm tra mặt sau của lớp sơn nhà cũ bị phồng rộp. Kiểm tra cả lớp nền nếu nó bị hở. Xác định nguyên nhân có phải là do độ ẩm hay nhiệt độ không. 

Nếu các vết phồng rộp có chứa nhiều lớp sơn và khi vỡ chúng ra để lộ lớp nền trần thì nguyên nhân là do độ ẩm cao. Bạn cần sửa chữa hệ thống ống nước trong nhà. Thay băng keo ở những nơi rò rỉ. Có thể tăng thêm hệ thống thông gió trong nhà như quạt thông gió, ô thông gió. Sau đó, cạo sạch diện tích bị phồng rộp, trát lại bằng vữa, làm sạch bề mặt, đánh bóng và sơn lại.

Nếu các vết phồng rộp chỉ ảnh hưởng đến lớp sơn ngoài cùng thì có thể là do nhiệt độ. Loại bỏ vết phồng và lớp sơn dưới, Chà nhám làm phẳng bề mặt. Làm sạch, đánh bóng và sơn lại, chú ý sơn ở nhiệt độ dưới 33 độ C. 

Khuấy sơn từ từ bằng thiết bị chuyên dụng. Không nên sơn quá nhanh và lâu vì có thể khiến sơn bị tạo bọt.

V. Lớp sơn nhà cũ bị sần sùi

Lớp sơn nhà cũ bị sần sùi
Lớp sơn nhà cũ bị sần sùi

Lớp sơn nhà bị sần sùi lốm đốm xuất hiện trong gạch, bê tông, gạch lát nền và vữa hòa tan trong hơi ẩm, hơi nước sau đó trôi ra bề mặt tường, mặt phẳng sơn. 

1. Nguyên nhân nào khiến lớp sơn bị sủi bọt?

Đảo hỗn hợp cát và xi măng chưa đều đã mang lên xây nhà và trát tường. 

Hơi ẩm từ trong nhà, nước ngầm đẩy từ trong nhà ra khi không được sơn chống thấm đầy đủ. 

Bề mặt sơn nhà cũ chưa vệ sinh sạch sẽ trước khi sơn. 

Các vết nứt, lỗ hổng, vết chỉ chưa được đắp đầy trước khi sơn. 

2. Cách sửa chữa và phòng ngừa 

Dùng bàn chải sắt, máy rửa áp lực lớn để chà sạch lớp lốm đốm. Xử lý lớp sơn bị sần vào ngày mát và khô ráo. Loại bỏ tình trạng ẩm thấp bên ngoài bằng cách chống thấm và lấp đầy các vết nứt, trát lại và bịt kín xung quanh cửa sổ và cửa ra vào. 

VI. Lớp sơn nhà cũ hình thành các vết như hoa văn (cá sấu)

Lớp sơn nhà cũ hình thành các vết như hoa văn
Lớp sơn nhà cũ hình thành các vết như hoa văn

Đây có lẽ là thuật ngữ thú vị nhất miêu tả một vấn đề về lớp sơn nhà cũ. Cá sấu là đề cập đến những hoa vân của lớp sơn giống với da của loài bò sát. Nó bắt đầu từ một nếp nhăn nhỏ. Sau đó phát triển thành các vết rộng hình chữ nhật. Hiện tượng này có xu hướng phổ biến hơn ở các loại sơn gốc dầu.

1. Nguyên nhân hình thành hoa văn

Lớp sơn giãn nở và co lại tự nhiên theo mức độ dao động nhiệt của môi trường. Và theo thời gian, sơn dần mất đi tính đàn hồi. Cuối cùng hình thành các lớp hoa văn ngoằn ngoèo. 

Hiện tượng này hình thành nhanh chóng do thi công sơn sai quy trình. Phủ lớp phủ cứng như men dầu lên một lớp sơn mềm hơn, linh hoạt hơn, lớp sơn hoàn thiện bóng (lớp sơn phủ không liên kết chặt chẽ với lớp sơn phủ bóng), hoặc không cung cấp đủ thời gian để các lớp sơn trước khô hoàn toàn.  

2. Cách sửa chữa và phòng ngừa hình thành hoa văn

Loại bỏ những vảy bằng cách cách cạo, chà nhám, bôi chất tẩy rửa hoặc sử dụng súng bắn nhiệt. Sau đó rửa sạch bề mặt để loại bỏ bụi và để khô hoàn toàn. Sơn phủ, để khô và sơn lại lớp sơn hoàn thiện.

Trên là 6 hiện tượng dễ xảy ra nhất khi thực hiện sơn nhà cũ. Mong rằng bạn đọc có những những kinh nghiệm xử lý lỗi sơn cơ bản để hoàn thiện công trình của mình tốt hơn. 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button